23

09-2020

Tổng giám đốc Tiêu Văn Đạt: Tạo dựng Hệ sinh thái giá trị là chìa khóa thành công của DAT

Từ một anh chàng kỹ sư nghèo, ông Tiêu Văn Đạt đã đưa Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT) trở thành công ty cung cấp số lượng biến tần lớn nhất thị trường Việt Nam cho lĩnh vực tự động hóa sản xuất công nghiệp, một trong những công ty dẫn đầu về phát triển Điện năng lượng mặt trời, đồng thời là đơn vị phát triển giải pháp tích hợp thông minh uy tín ở mảng Điều khiển thang máy.

Hơn 14 năm hình thành và phát triển, Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT) trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau nhưng luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu xây dựng Hệ sinh thái giá trị hướng tới lợi ích cao nhất cho khách hàng và đối tác. Người thuyền trưởng ấy tin rằng hành trình này còn rất dài phía trước, ông vẫn mới là người khởi nghiệp, nhưng quan trọng nhất là DAT đang đi đúng hướng và luôn tin vào triết lý Nhân – Quả, phải gieo trồng thì mới có quả để gặt.

“Đạt bán gì anh cũng mua.”

Đây là nguyên văn câu nói của vị khách hàng cũ từng làm việc với Tổng Giám đốc DAT vào một buổi sáng tháng 3 năm 2006 khi biết anh kỹ sư Đạt lắp máy cho mình ngày nào giờ đã bước ra thành lập công ty riêng. Không phải một lời nói cho vui, đó là kết quả của cả một hành trình gầy dựng uy tín cá nhân, chiếm trọn lòng tin của khách hàng bằng cái tâm và cái tầm của người làm nghề chân chính. Những năm tháng phát triển DAT sau này, người sáng lập vẫn luôn đau đáu với sứ mệnh cốt lõi là mang đến giá trị, lợi ích và xây dựng lòng tin nơi khách hàng, đối tác, mà rõ ràng nhất, thiết thực nhất là xây dựng Hệ sinh thái giá trị DAT toàn diện, rộng khắp.

TGD-Tieu-Van-Dat-Hinh-1

Từ biệt danh “Đạt Biến tần” đến Hệ sinh thái DAT

Ra trường năm 1995 với tấm bằng cử nhân Vật lý, chàng trai Tiêu Văn Đạt lặn lội xuống Sài Gòn mưu sinh, tìm kiếm cơ hội lập nghiệp trong bao sự khó khăn và bỡ ngỡ. Anh nhanh chóng xin được vào làm nhân viên tại Phân viện Điện tử – Tin học Tp. HCM với đồng lương ít ỏi, ban ngày làm nhân viên kỹ thuật, ban đêm làm bảo vệ luôn cho Phân viện để được ở miễn phí, đỡ chi phí sinh hoạt. Sau 2 năm, anh chủ động nghỉ việc khi cảm thấy thực sự không phù hợp với định hướng của mình.

May mắn là trãi qua vài vòng phỏng vấn tìm việc ngay sau đó, anh được nhận vào làm vị trí kỹ thuật tại Công ty Control Techniques thuộc tập đoàn Emerson (Mỹ), thời gian làm việc chăm chỉ tại đây chính là bước ngoặt lớn mở ra cánh cửa tương lai cho chàng kỹ sư này. 10 năm liền vừa trực tiếp đi lắp máy, vừa tiếp xúc với khách hàng đã cho anh vốn nghề, vốn sống dày dặn, những mối quan hệ thân tình và đặc biệt là biệt danh “Đạt Biến Tần” mà mãi sau này anh mới nghiệm ra triết lý Nhân – Quả thấm đẫm ở đó.

“Ngày đó nhiều người cũng nói tôi hâm hay bị điên vì sửa máy giúp nhiều nhà máy, họ cho tiền mà không nhận, đi làm thứ 7, chủ nhật cũng không lấy tiền, cứ khi nào khách cần thì nửa đêm nửa hôm cũng vẫn đến ngay để giải quyết sự cố máy móc cho kịp sản xuất đơn hàng. Hồi đấy quy định của công ty là chỉ được nhận duy nhất tiền lương, ngoài ra không được nhận thêm bất kỳ khoản gì khác từ phía khách hàng. Tôi cảm thấy may mắn và biết ơn về khoảng thời gian đó đã rèn giũa cho tôi một phong cách làm việc chuyên nghiệp và tận tâm, để rồi sau này tôi cố gắng đem hết những giá trị đó truyền đạt, lan toả đến anh chị em DAT”. Anh Đạt tâm sự.

Cuối năm 2005, sau 10 năm gắn bó với Tập đoàn Emerson anh quyết định dừng việc để xây dựng sự nghiệp riêng. Anh nhận thấy công nghệ biến tần (inverter) cực kỳ cần thiết với các doanh nghiệp sản xuất, tuy nhiên vào thời điểm đó giá biến tần nhập ngoại lại quá đắt đỏ, vượt xa khả năng chi trả của đa số các doanh nghiệp Việt Nam lúc bấy giờ và dịch vụ khách hàng của họ lại rất hạn chế gây khó khăn cho các nhà máy tại Việt nam. Tìm thấy sứ mệnh của mình – phải mang công nghệ này cho số đông doanh nghiệp Việt Nam được dùng, giá phù hợp hơn nhưng chất lượng tốt, chức năng thích hợp, đặc biệt là gải pháp và dịch vụ phải tốt và kịp thời.

“Ngày đó ai cũng thấy biến tần tốt quá mà không có tiền để mua dùng được. Mình nhớ có lần xuống chào khách, dù mình nói rất hay về các chức năng, lợi ích của nó nhưng khách hàng vẫn lắc đầu, họ nói một sản phẩm này bằng cả nửa cái xưởng này, lấy đâu ra tiền mà lắp. Lúc đấy mình thực sự thấy trăn trở”.

Sau 3 tháng tìm tòi nghiên cứu nhiều hãng sản xuất biến tần trên thế giới, anh may mắn chọn được INVT để hợp tác, đây có thể coi là một mối lương duyên lớn và anh luôn trân trọng. INVT có cái quan trọng nhất mà anh cần – sản phẩm giá cả hợp lý, đa chức năng mà chất lượng phù hợp, INVT có bộ phận R&D rất đông và trẻ, lúc đó đã có hơn 400 kỹ sư R&D và đặc biệt định hướng phát triển của họ đúng với những gì anh Đạt hướng tới. Anh mở Công ty TNHH Kỹ Thuật Đạt cùng khẩu hiệu “Thỏa mãn mong đợi của bạn”,  phân phối sản phẩm biến tần của INVT với hai thứ tài sản quý giá trong tay: Kinh nghiệm mười mấy năm làm nghề tận tâm và những mối quan hệ tốt đẹp với nhiều bạn bè và chủ doanh nghiệp. Công ty ban đầu chỉ có 4 người, nhờ uy tín cá nhân trước đó mà anh được khách hàng tin tưởng, đơn đặt hàng không ngớt, việc làm không xuể, ban ngày làm Giám đốc, ban đêm anh lại trở thành nhân viên đi lắp máy cho khách. Công việc thuận lợi dần lên, công ty ngày một phát triển hơn.

“Càng làm nhiều hơn tôi càng thấm hơn về triết lý Nhân – Quả, những sự tin tưởng khách hàng dành cho tôi ngày hôm nay chính là những gì tôi đã làm tốt với họ trong quá khứ trước đây, do đó tôi luôn nói với anh em phải làm thật tốt, thật trách nhiệm với sản phẩm dịch vụ của mình, với khách hàng của mình. Tôi luôn thực hành sát sao những giá trị đó cho đến tận ngày hôm nay” Anh bộc bạch.

TGD-Tieu-Van-Dat-Hinh-2

Anh Tiêu Văn Đạt cùng đồng sự thuở mới thành lập công ty

Hơn 14 năm hoạt động và phát triển, DAT là doanh nghiệp liên tục cung cấp số lượng biến tần lớn nhất thị trường Việt Nam, trở thành nhà phân phối độc quyền của INVT, liên tiếp đạt giải đối tác có kết quả kinh doanh tốt nhất khối xuất khẩu toàn cầu nhiều năm liền của INVT và năm 2019 DAT vinh dự nhận được giải thưởng “Nhà phân phối xuất sắc nhất toàn cầu năm 2019” của INVT. Anh Tiêu Văn Đạt vẫn chưa dám nhận mình thành công mà chỉ cho rẳng DAT đang đi đúng hướng và mình chỉ là người đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển của DAT, chặng đường phía trước còn dài. Với tầm nhìn chiến lược, Ban Giám Đốc DAT mà đặc biệt Tổng Giám Đốc Tiêu Văn Đạt đã đưa ra quyết sách xây dựng một hệ sinh thái giá trị để giúp khách hàng, đối tác của DAT gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt nhất và phát triển bền vững.

Hệ sinh thái giá trị của DAT được tạo dựng trong suốt 14 năm bao gồm hệ thống đội ngũ nhân sự quy mô chuyên nghiệp, sản phẩm chất lượng, giải pháp chuyên biệt, công nghệ mới – hiệu suất cao, năng lực cung ứng quy mô lớn, dịch vụ tận tâm cùng chiến lược hợp tác toàn diện với các đối tác uy tín trong nước và quốc tế. Sở hữu hệ sinh thái đặc biệt giá trị cho khách hàng, đối tác và nhân viên giúp DAT giữ vững vị thế là nhà cung cấp và phát triển giải pháp dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực Biến tần – Tự động hóa, Điều khiển thang máy và Điện năng lượng mặt trời.

DAT ngày nay đã quy tụ hơn 300 nhân sự tài năng thấm nhuần văn hóa cốt lõi: Cam kết – Chia sẻ – Tận Tâm – Sáng tạo, với một công ty chuyên về kỹ thuật tự động hoá thì đây là một con số ấn tượng, đặc biệt với hơn 50% là bộ phận kỹ thuật bao gồm đội ngũ R&D và kỹ sư ứng dụng cùng 6 phòng ban chuyên trách, 3 cơ sở TP. HCM, Hà Nội, Cần Thơ, 2 Trung tâm dịch vụ INVT với hàng ngàn đối tác khắp 3 miền. Đội ngũ kỹ sư liên tục được cử đi đào tạo định kỳ tại nước ngoài, trực tiếp làm việc với các chuyên gia của tập đoàn INVT để thiết kế hàng loạt giải pháp chuyên biệt hiệu quả cao cho thị trường Việt Nam. Trong đó phải kể đến giải pháp điều khiển máy làm nhang, giúp gia tăng năng suất, đột phá lợi nhuận cho khách hàng, là giải pháp độc quyền từ DAT mà hiện nay triên thị trường chưa nhà cung cấp nào có khả năng cung cấp giải pháp hiệu quả tương tự. Cùng hàng loạt giải pháp đột phá như Tủ tích hợp đồng bộ GD35-09 điều khiển máy cắt dao quay (được ví như máy in tiền) cho ngành giấy bao bì carton, giải pháp điều khiển đa bơm GD300-16, giải pháp dùng servo MH800 tiết kiệm đến 80% điện cho máy ép nhựa,… Đó là chất xám, là trí tuệ, là nỗ lực lớn của toàn thể đội ngũ DAT được dẫn dắt bởi người thuyền trưởng Tiêu Văn Đạt.

TGD-Tieu-Van-Dat-Hinh-3

DAT được vinh danh “Nhà phân phối xuất sắc nhất toàn cầu năm 2019” của INVT

Tôi chỉ mới bắt đầu khởi nghiệp

Dù đã trải qua 14 năm trên thương trường cạnh tranh khốc liệt và đạt được những thành công đáng nể phục với nhiều người nhưng Tổng Giám đốc DAT chưa dám nhận mình là người thành công, ông cho rằng mình chỉ mới khởi nghiệp mà thôi.

“Thị trường ngày nay đang bước vào thời kỳ siêu cạnh tranh ở tất cả các lĩnh vực. Để có thể phát triển bền vững chỉ có hai cách đó là xây dựng niềm tin và cam kết mang đến giá trị, lợi ích cho khách hàng mà giá trị phải là giá trị 360 độ gồm cả giải pháp, dịch vụ, con người, hệ thống,..Hệ sinh thái của chúng tôi không chỉ dừng lại ở sản phẩm, giải pháp, dich vụ chuyên biệt mà đó còn là những mối quan hệ hợp tác chiến lược trong và ngoài nước, đặc biệt là văn hoá doanh nghiệp cốt lõi của DAT.” Ông Tiêu Văn Đạt chia sẻ.

Theo như tâm sự của vị thuyền trưởng này, ông còn rất nhiều kế hoạch và định hướng cho sự phát triển của DAT, muốn làm tốt hơn nữa những gì mình đang có, ông nghĩ mình chưa phải người đã gần đến đích, đây là cuộc đua marathon mà những người tham gia phải xác định tâm thế rằng không thể thành công ở những bước đi ngắn hạn. Ông hướng tới phát triển lĩnh vực Điện năng lượng mặt trời để mang nguồn năng lượng xanh, sạch và hiệu quả, tiết kiệm năng lượng với các giải pháp tự động hoá công nghiệp để giảm chi phí giúp gia tăng hiệu quả và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp ngay trên sân nhà và trong xuất khẩu. Ông nhìn nhận mình chỉ mới làm được một phần việc nhỏ bé, muốn xã hội tốt lên cần nhiều mắt xích khác nữa, mỗi người làm tốt công việc của mình thì rồi mọi thứ sẽ tốt hơn cho xã hội và thế hệ tương lai.

“Đường dài mới biết ngựa hay. DAT chúng tôi sẽ vẫn phải nỗ lực hơn nữa mỗi ngày để làm tốt hơn những gì mình đã làm tốt, để gieo trồng những nhân hạt tốt đẹp cho bản thân mình, cho khách hàng, đối tác và cho cộng động xã hội.”

BÀI VIẾT TIẾP

Tin liên quan